TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NHẰM GIÚP CHO HỌC SINH PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TOÀN DIỆN

Mục tiêu giáo dục của trường Tiểu học số 2 thị trấn Phù Mỹ là tổ chức dạy học nhằm phát triển tối ưu năng lực của học sinh. Với mục tiêu đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch cụ thể: xây dựng kế hoạch năm học, xác định việc giảng dạy và hoạt động giáo dục trong suốt cả năm học. Các hoạt động của nhà trường đều hướng tới tạo cơ hội để học sinh được học tập, thể hiện khả năng cá nhân mỗi học sinh, qua đó phát huy và phát triển sự tự tin, sáng tạo của học sinh.

Hoạt động ngoài giờ lên lớp là một trong những nội dung giáo dục toàn diện học sinh là sự tiếp nối hoạt động dạy học trên lớp, khắc sâu các nội dung học tập của các môn học khác, giúp các em trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết đối với học sinh tiểu học, hình thành và phát triển nhân cách toàn diện. Nhận thức được tầm quan trọng như vậy, trường tiểu học số 2 TT Phù Mỹ tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp được coi như một môn học chính khóa được sắp xếp trong thời khóa biểu với thời lượng thường xuyên 1 tiết/tuần và còn được thực hiện theo từng chủ đề. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường Tiểu học số 2 TT Phù Mỹ là những giờ học trải nghiệm để giáo viên có điều kiện tốt nhất hình thành và phát triển năng lực cá nhân cho học sinh.

     Thông qua các tiết học giáo dục ngoài giờ lên lớp, bằng các hoạt động trải nghiệm, học sinh có cơ hội thể hiện năng lực cá nhân qua hoạt động trải nghiệm giúp giáo viên có thể phát hiện được điểm nổi trội hoặc hạn chế của học sinh có cơ sở giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực của mỗi cá nhân và phát huy tốt hơn những kỹ năng đã được hình thành trong các môn học khác, đặc biệt là các kỹ năng từ môn học giáo dục lối sống học sinh được hình thành và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, rèn luyện sự tự tin, các em đều được làm và thấy mình có thể làm được. Học sinh biết cách tự làm việc theo yêu cầu của giáo viên. Giáo viên quan sát quá trình học sinh tự làm việc và phát hiện ra khả năng của học sinh, biết em nào tự làm được và và em nào chưa làm được để có hướng hỗ trợ kịp thời.

      Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được thực hiện dưới các hình thức rất phong phú và đa dạng, hấp dẫn đối với học sinh nhằm hình thành và phát triển năng lực toàn diện.

 - Tham quan dã ngoại

 - Tổ chức sinh nhật

 

- Học sinh tham gia đọc sách.

  - Tổ chức các trò chơi dân gian: Nhà trường phát động cho học sinh tham gia trò chơi dân gian và tổ chức hội thi trò chơi dân gian vào ngày 20/01/2018

 

- Trang trí lớp học.

 

Ngoài ra các em còn tham gia tốt các phong trào của liên đội như phong trào Xuân yêu thương thể hiện được tinh thần “Tương thân, tương ái” “Là lành đùm lá rách” các em nhịn "ăn quà vặt" quyên góp giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn của lớp trong dịp tết Nguyên Đán


 

- Nhà trường còn tổ chức cho học sinh vui Tết trung thu thật ý nghĩa. Các em vui chơi và trình diễn các màn lúa lân thật độc đáo hấp dẫn. Bên cạnh đó học sinh còn thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, do học sinh của trường biểu diễn.

       Đặc biệt là việc cho học sinh trải nghiệm thực tế, Nhà trường đã tổ chức cho học sinh thăm làng nghê gốm Lò Nồi ở Khu phố Trà Quang Nam, qua đó các em có thêm vốn kiến thức sự hiểu biết của mình về cách làm những sản phẩm truyền thống ở địa phương.

  

     Các sự kiện sinh hoạt tập thể như các ngày lễ, tết là sự trải nghiệm tổng hợp các kỹ năng. Các em được thể hiện đầy đủ năng lực của bản thân, các kỹ năng mà các em đã trải nghiệm, hình thành và rèn luyện trong các tiết, buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp, khắc họa được diện mạo của 1 nhà trường hoàn chỉnh, mọi học sinh đều được tham gia vào các hoạt động ở các phương diện khác nhau và trưởng thành theo từng hoạt động.

Bài viết liên quan