MÔ HÌNH SÁNG TẠO TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 THỊ TRẤN PHÙ MỸ NĂM HỌC 2016-2017

Qua nhiều năm triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong nhà trường. Liên đội trường tiểu học số 2 thị trấn Phù Mỹ đã góp phần không nhỏ trong các phong trào xây dựng trường lớp sạch đẹp, thân thiện và an toàn. Liên đội nhiều năm đạt Liên đội xuất sắc và vinh dự được Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen 4 năm liên tụcmÔ

Liên đội trường TH số 2 Thị trấn Phù Mỹ có được thành quả như hôm nay, Liên đội đã không ngừng đưa ra những giải pháp, sáng kiến và mô hình hay để đội viên, nhi đồng cùng thực hiện.

- Mô hình thứ nhất:   mô hình trồng và chăm sóc vườn thuốc nam:

Liên đội phối hợp với Chi đoàn nhà trường chọn một địa điểm thích hợp ở góc sân trường để trồng các loại cây thuốc nam. Nhiệm vụ của các bạn nhỏ là sưu tầm các cây thuốc nam và biết được tác dụng của cây đó để đem về trồng. Được sự hỗ trợ của anh chị đoàn viên nhà trường, các bạn tự tay trồng các cây đã đem đến. Sau khi hoàn thành trồng và phân loại theo nhóm cây, Ban chỉ huy Liên đội có nhiệm vụ phân công từng Chi đội đến chăm sóc, tưới nước, nhổ cỏ, bón phân để cây phát triển và nhân rộng số lượng cây. Đồng thời qua đó đã trau dồi thêm cho các bạn một số kiến thức về cách sơ cấp cứu ban đầu bằng cách dùng cây thuốc nam như chữa say nắng, chảy máu cam, bị côn trùng cắn…

Mô hình thứ 2 là “ Trang trí lớp học thân thiện”:

Mô hình “ Trang trí lớp học” được Liên đội triển khai từ 2 năm học trước và được duy trì có hiệu quả cho đến nay. Theo đó, để trường lớp được đẹp hơn, sáng tạo và thân thiện hơn, Liên đội đã triển khai phong trào Kế hoạch nhỏ để có kinh phí mua các chậu xi măng và chậu nhựa để trồng hoa trước mỗi lớp học. Các bạn sưu tầm các loại cây hoa ở tại địa phương để đem về trồng và cả lớp có nhiệm vụ chăm sóc để cây được tươi tốt.  Chỉ qua 1 tháng thực hiện, thì các lớp đã có được những chậu cây nở  hoa rực rỡ trước phòng học và các chậu hoa nhỏ được trang trí trước hành lang của lớp, đã tạo cho lớp học một không gian thoáng đãng, sạch sẽ và thân thiện, góp phần vào việc thực hiện “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tich cực”. 

 

   - Mô hình thứ 3 là làm báo tường di động :

          Với mô hình này Liên đội triển khai mỗi Chi đội và lớp nhi đồng làm một tờ báo tường về các anh hùng nhỏ tuổi như: Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Lê Văn Tám… Hình thức tờ báo đa dạng, có thể báo hình, báo chữ, báo lốc…. Sau khi các lớp hoàn thành xong, tờ báo được treo ngay tại lớp học để cả lớp cùng xem. Cứ hàng tháng, tờ báo của lớp này được luân chuyển đến lớp khác để các bạn ở lớp khác cùng xem và hiểu biết thêm về các gương anh hùng nhỏ tuổi. Hoạt động này được các Chi đội và Lớp nhi đồng hưởng ứng và tham gia tích cực. Qua đó còn giúp các bạn hiểu biết nhiều về các gương anh hùng nhỏ tuổi và nâng cao ý thức về bảo vệ tài sản của người khác trong quá trình sử dụng.

- Phong trào “ Xuân yêu thương” cũng được Liên đội chúng mình triển khai và thực hiện khá hiệu

             Hoạt động này được đổi mới từ mô hình “ Nuôi heo đât” nhằm vận động hỗ trợ cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán. Hình thức được tổ chức ở mỗi lớp, các bạn tiết kiệm tiền quà sáng, tiền tiêu vặt để đóng góp vào thùng quà “ Xuân yêu thương” do chính tay các bạn sáng tạo và tự làm. Cứ như vậy, mỗi sáng, mỗi giờ ra chơi, các bạn lại tranh thủ tìm đến thùng quà “ Xuân yêu thương” để thể hiện tình cảm cũng như tinh thần tương thân tương ái của mình với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn. Sau 1 tuần thực hiện, số tiền của thùng quà “ Xuân yêu thương” đã hỗ trợ được 51 bạn có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán, bao gồm 12 bộ quần áo, 5 đôi dép và một số vật dụng khác. Tổng trị giá:  3.648.000đ.

Chính sự tích cực tham gia thực hiện các mô hình, phong trào mới, thiết thực như trên đã đem lại cho đội viên trường TH số 2 Thị trấn Phù Mỹ nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích.