GIỚI THIỆU VỀ GƯƠNG TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI

Giới thiệu về gương tổng phụ trách đội của trường.

Sinh ngày 8/8/1974, trong suốt 19 năm công tác ở bậc học tiểu học, thì Võ Thị Ngọc Lan – giáo viên trường Tiểu học số 2 thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã có đến 16 năm công tác ở vị trí Tổng phụ trách đội. Với việc không ngừng nâng cao tinh thần học hỏi, rèn luyện kỹ năng chuyên môn trong công tác và đưa ra các sáng kiến kinh nghiệm, tổ chức các hoạt động, xây dựng các mô hình áp dụng vào chuyên môn công tác, Võ Thị Ngọc Lan đã đạt được nhiều thành tích cao, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen cấp huyện, tỉnh và TW Đoàn TNCS HCM, trở thành cái tên nổi bật trong số các cán bộ phụ trách công tác Đội của huyện Phù Mỹ nói riêng, tỉnh Bình Định nói chung.

Những khó khăn của ngày đầu nhập cuộc

Thời điểm những năm 2000, công tác Đội vẫn chưa được Ban giám hiệu các trường quan tâm, đầu tư đúng mức. Đây thực sự là khó khăn lớn đối với những cán bộ trẻ mới nhận công tác như Ngọc Lan. Tuy nhiên, bằng tâm huyết, tấm lòng yêu quý muốn làm tất cả những điều tốt đẹp dành cho các em học sinh, cộng với một chút ít năng khiếu về hát múa, khả năng sáng tạo và sự năng động của tuổi trẻ, Ngọc Lan đã nhanh chóng nắm bắt được những yêu cầu chuyên môn trong công tác đội, dần tiếp xúc được với học sinh thông qua các trò chơi, các buổi nói chuyện chuyên đề, những sẻ chia, tâm sự cùng với các em. Ngọc Lan đã dần cảm nhận bản thân mình trở thành một cán bộ phụ trách công tác Đội thực thụ. Niềm vui đầu tiên đến với Ngọc Lan, đó chính là kết thúc năm học đầu tiên do mình phụ trách, Liên đội trường TH số 2 thị trấn Phù Mỹ từ chỗ chưa có tên tuổi đã trở thành liên đội được Hội đồng đội huyện công nhận là liên đội xuất sắc và giữ vững danh hiệu này liên tục từ đó đến nay đã 16 năm.

Gặt hái thành công

Vượt qua những khó khăn ban đầu, Ngọc Lan dần mạnh dạn hơn trong công tác tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường, tích cực tham gia các hội nghị tập huấn do các cấp bộ Đoàn tổ chức. Trong từng năm học, bám sát vào chương trình công tác đội do hội đồng đội cấp trên đưa xuống, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế của Liên đội, Ngọc Lan đưa ra nhiều sáng kiến để tổ chức các hoạt động đội cho phù hợp. Hiện nay, Liên đội trường đã và đang tổ chức thực hiện các phong trào: Giúp bạn vượt khó”, “kế hoạch nhỏ”, nuôi heo đất, lì xì heo đất đầu năm. Tổ chức các hội thi Đố vui để học; Thi Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp; Tổ chức cho HS thi giải Violympic Toán, Olympic tiếng Anh qua mạng Internet và Trạng nguyên tiếng Việt nhằm giúp các em vừa ôn tập vừa nâng cao kiến thức đồng thời rèn luyện kĩ năng học tập và giải bài tập.

Đặc biệt đối với Liên đội trường TH số 2 thị trấn Phù Mỹ, dưới sự dìu dắt của tổng phụ trách Võ Thị Ngọc Lan đã thực hiện nhiều mô hình mới đạt hiệu quả cao như: mô hình “Phân loại rác thải” tại lớp bán gây quỹ ủng hộ học sinh khó khăn, mô hình “trang trí lớp học thân thiện” tạo hứng thú cho việc học của các em học sinh ở các khối lớp, phong trào “xây dựng tủ sách, thư việc lớp học” đã giúp các em học sinh có thêm tài liệu học tập và phát huy tinh thần giữ gìn sách vở, tập viết.

Kết quả, riêng trong năm học 2014 – 2015, 100% đội viên của Liên đội đạt năng lực và phẩm chất, 100% chi đội đạt danh hiệu chi đội mạnh, 93,1% đội viên đạt danh hiệu Nhi đồng chăm ngoan; 97,9% đạt danh hiệu cháu ngoan bác hồ và 100% đội viên đạt danh hiệu sao ngoan Bác Hồ.

Và sau nhiều thành tích đã được UBND huyện, huyện đoàn Phù Mỹ, tỉnh đoàn Bình Định, Sở GD và ĐT, UBND tỉnh Bình Định khen tặng, liên tục trong 3 năm liền từ năm học 2012 – 2013 đến năm học 2014 - 2015, Liên đội trường TH số 2 thị trấn Phù Mỹ đã xuất sắc được TW đoàn TNCS HCM trao tặng Bằng khen và cá nhân Võ Thị Ngọc Lan cũng đã được TW đoàn trao tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi.

Giữ vững niềm tin và lòng yêu nghề

Với quyết tâm giữ vững niềm tin và lòng yêu nghề, cùng với kinh nghiệm công tác, Võ Thị Ngọc Lan chắc chắn sẽ phát huy tốt hơn nữa năng lực và khả năng của mình trong công tác đội, đưa công tác đội của trường TH số 2 thị trấn Phù Mỹ nói riêng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định nói chung phát triển mạnh hơn trong thời gian đến.

 

Bài viết liên quan