GIÁO DỤC TOÀN DIỆN CHO HỌC SINH

Để học sinh phát triển một cách toàn diện, trong quá trình giáo dục chúng ta phải giáo dục học sinh một cách toàn diện

      Hoạt động trải nghiệm

 

Phấn trắng - bản đen, thầy giảng - trò ghi là những hoạt động học mà từ trước chúng ta thường hay bắt gặp. Hoạt động dạy - học này rất khô khan chỉ giúp học sinh nắm kiến thức qua những câu thơ, con số mà không khắc sâu được kiến thức, không nắm được cách thực hành. Để giúp các em được trải nghiệm thực tế bằng những hoạt động thiết thực của mình, vừa qua cô Võ Thị Ngọc Lan – Tổng phụ trách Đội đã đưa học sinh lớp 5A đến tu tảo, thắp hương Đài tưởng niệm Đập Cây Kê – Cầu Bình Trị và đến thăm làng nghề đồ gốm Lò Nồi thuộc khu phố Trà Quang Nam huyện Phù Mỹ. Từ hoạt động trên các em học sinh rất phấn khởi, biết yêu thương và kính trọng hơn các anh hùng liệt sĩ và hiểu rõ hơn về làng nghề truyền thống ở địa phương, biết thực hành làm ra những sản phẩm gốm.

      Lớp học thân thiện

 Trang trí lớp học là một trong những việc làm thường niên của cả thầy và trò của trường TH số 2 TT Phù Mỹ. Đây là việc làm giúp các em và giáo viên chủ nhiệm tạo không gian phòng học xanh, đẹp và góp thêm phần gần gũi, thân thiện với môi trường thiên nhiên. Giúp các em có kĩ năng trồng, chăm sóc cây và tạo nên những bức tranh trang trí theo ý thích của mình. Từ đó các em thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Đưa võ cổ truyền vào giảng dạy

Bình Định được coi là cái nôi của Võ cổ truyền dân tộc. Những bài Võ Bình Định được sáng tác và tập luyện để chống giặc ngoại xâm của ba anh em nhà Tây Sơn, các vị tướng dưới thời vua Quang Trung đến nay vẫn còn lưu giữ. Ngày 1/8/2014 Võ cổ truyền Bình Định được công nhận là Di sản phi vật thể cấp quốc gia. Để bảo tồn và phát huy tinh hoa võ thuật của tỉnh nhà, ngày 7/10/2013 Sở VHTT và Du lịch phối hợp với Sở GD-ĐT Bình Định đã chỉ đạo, triển khai đưa Võ cổ truyền Bình Định vào giảng dạy trong tất cả các trường học từ Tiểu học, THCS đến THPT trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, qua 3 năm triển khai thực hiện, môn thể thao này đang được các em học sinh, giáo viên và phụ huynh trường TH số 2 TT Phù Mỹ đón nhận rất nhiệt tình. 100% học sinh của trường đều tham gia học võ cỗ trường do Nhà trường thực hiện giảng dạy theo chương trình của Sở Giáo dục và Đào tạo. Năm học 2017-2018 Võ cổ truyền được chính thức đưa vào nội dung thi Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh vào tháng 3 năm 2018.

      Phát triển trò chơi dân gian trong trường học

  Trong thời kì đổi mới như hiện nay, chúng ta rất ít khi còn gặp lại những hình ảnh các cô cậu học trò hay những đám trẻ mục đồng hò hét nhau chơi những trò chơi dân gian mà chỉ thấy đâu đâu từ thành thị cho đến những vùng quê xa xôi hẻo lánh những đứa trẻ chỉ biết học và chơi các trò chơi trên máy tính, điện thoại hay ipad. Không hề ngó ngàn đến những trò chơi mà vốn dĩ từ thời thơ ấu của ông cha đã từng chơi như Ô ăn quan, Nhảy lò cò, Rồng rắn lên mây,… thậm chí bọn trẻ không biết đến tên của những trò chơi. Để bảo tồn và tìm lại những nét ngây thơ hồn nhiên của trẻ và sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, sự khéo léo dẻo dai,… mà những trò chơi dân gian mang lại, từ năm học 2012-2013 trò chơi dân gian được chú trọng hơn và đưa vào trường học trong những giờ học, giờ ngoại khóa. Nhằm tạo hứng thú, bảo tồn những trò chơi dân gian Liên đội trường TH số 2 TT Phù Mỹ đã  tổ chức “Thi trò chơi dân gian” cho các em Nhi đồng (Khối 1-2 trò chơi Gảy thung), các em Đội viên (Khối 3-4-5 trò chơi Chơi chuyền) vào ngày 20/01/2018.

 

      “Xuân yêu thương” đến từng lớp học

Mỗi dịp Tết đến xuân về là dịp để các cháu thiếu niên nhi đồng được vui chơi, đoàn tụ, sum họp bên gia đình trong những ngày xuân ấm áp, là dịp để các cháu được khoe áo mới, nhảy tung tăng nô đùa bên người thân. Bên cạnh những học sinh được sống trong gia đình có điều kiện, thì vần còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Để tạo ủng hộ và giúp đỡ cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Liên đội Trường TH số 2 TT Phù Mỹ đã phát động phong trào “Xuân yêu thương” trong toàn Liện đội bằng hình thức mỗi lớp nhi đồng, chi đội sẽ “nuôi một con heo đất” bằng tiền tiết kiệm tiêu vặt của mình. Số tiền tiết kiệm được sẽ dùng để mua áo, mũ, dép,… tặng cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn của lớp do lớp bầu chọn. Đây là hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của các em học sinh.